Hotline: 0901 844 885 - (08)66 844 244

Dịch vụ hỗ trợ học viên tại MONOLHọc viên: ĐỖ QUỲNH PHƯƠNG
Khóa học: Regular ESL, trường MONOL (Baguio)
Chủ đề: Bữa ăn và các dịch vụ hỗ trợ học viên tại MONOL.
Bữa ăn tại trường
Nhà trường cung cấp thức ăn cho toàn bộ học sinh nội trú tại nhà trường. Một ngày gồm ba bữa với khung thời gian cố định từ thứ Hai đến Chủ Nhật như sau:
-       Bữa sáng: Từ 6:50 đến 8:00
-       Bữa trưa: Từ 11:50 đến 13:00
-       Bữa tối: Từ 17:50 đến 19:00
Bữa ăn được sắp xếp dưới dạng buffet. Nếu quá đông học viên, bạn phải xếp hàng để tới lượt lấy thức ăn của mình. Tại nhà ăn, có đầy đủ muỗng nĩa, đũa và đĩa ăn, tô ăn cho toàn bộ học sinh. Tất cả các dụng cụ này đều được rửa sạch và khử trùng trong nước nóng. Mỗi lần xài là đều thấy muỗng nĩa “nóng bỏng” :D. Những ngày đầu tiên đến MONOL, mình cảm thấy đồ ăn ở đây khá hợp với khẩu vị của mình. Đồ ăn tại MONOL cũng được chế biến cho phù hợp với người châu Á mình hơn, nên có rất nhiều món có mùi vị quen thuộc như đồ ăn tại Việt Nam. Tuy nhiên, công cuộc cảm thấy ăn ngon của mình chỉ kéo dài vỏn vẹn trong một tuần. Sau một tuần thì mình phát hiện ra rằng đồ ăn mặn ở MONOL chỉ có thịt lợn và thịt gà. Mọi ngày, đều là thịt lợn và thịt gà, có món cá bọc chiên giòn thì lại là cá đã lọc thịt và xay nhuyễn nên thực ra không phải ngày nào cũng có thể ăn được. Dù thịt lợn và thịt gà cũng luôn được thay đổi cách nấu từ ba đến bốn kiểu, nhưng không chỉ mình và mà tất cả các bạn Việt Nam học tập tại MONOL đều thấy thèm đồ ăn tại quê nhà vô cùng. Nhiều bữa thèm miếng tôm rang hay cá rán mà không có, ngầm nghĩ chắc Baguio ở trên núi nên đồ ăn hải sản đắt lắm, nên chẳng có mà ăn. Thực tế là sau 2 tuần sinh sống và học tập tại MONOL, mình đã sút mất 1kg, không biết do học hành lao lực quá hay chẳng ăn được gì mấy nên mới vậy. Vậy mình có lời khuyên cho bạn nào cảm thấy mình là một người khó ăn thì hãy chuẩn bị nhiều đồ ăn Việt Nam qua bên này nhé. Bạn có thể mang ruốc (chà bông) hoặc đồ hộp. Thực tình là giờ mình luôn ước gì có 1 hộp cá hộp sốt cà chua kiểu Việt Nam ở MONOL, chắc vui muốn xỉu luôn :D. Vậy mà rất nhiều bạn du học tiếng Anh khác luôn lo lắng về đồ ăn.
Thức ăn cho một bữa rất đa dạng với hơn 15 loại rau củ quả để trộn với 4 loại xốt khác nhau. Các loại rau khá đa dạng từ rau cải tím, rau xà lách đến cà rốt, ngô non, cà chua bi…. Món mặn thường có gà và thịt lợn, cá bọc chiên giòn kèm với cơm chiên và cơm trắng, mì xào. Canh thường luôn có 3 loại, gồm canh rau thịt, súp và cháo trắng. Ngoài ra luôn có 1 dãy bàn bánh mì kèm sốt đậu phộng, bơ ở bên phía ngoài. Tất cả món ăn ở đây luôn nóng hổi, và có đến 4 lò nướng và lò vi sóng để nướng bánh mì và làm nóng thức ăn hơn.
Bỏ qua về vấn đề đồ ăn không được đa dạng thì tất cả những thứ còn lại đều rất đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người. Có khá nhiều bạn chỉ ăn chay vẫn có thể ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau củ quả, bánh mì.

Dịch vụ dọn phòng tại MONOL
 

Học viên phải được đăng ký trước dịch vụ này vào trước thứ Năm của tuần trước và được nhân viên dọn phòng chỉ dọn phòng vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu trong tuần. Nhân viên dọn phòng sẽ chỉ vào dọn phòng vào thời gian bạn đã đăng ký, để đảm bảo phòng luôn có người. Nếu phòng không có người, nhân viên dọn phòng sẽ không thể tự động vào phòng của bạn được. Mỗi một lần dọn, nhân viên phục vụ sẽ dọn toàn bộ rác và thay túi rác mới, cũng như chà rửa phòng vệ sinh, phòng tắm sạch bóng như mới.
Bạn cũng có thể yêu cầu riêng nhân viên dọn phòng thay chăn drap, gối đệm cho mình theo lịch đăng ký như ở trên. Bình thường khoảng 2 tuần mình nên đăng ký thay chăn drap gối đệm một lần. Tuy nhiên, nếu chẳng may làm đổ chất bẩn ra nệm, bạn vẫn có thể đăng ký để yêu cầu nhân viên phục vụ phòng thay ngay cho mình nhé.


Dịch vụ giặt đồ tại MONOL
MONOL có 2 khu giặt đồ dành cho học sinh: Khu dịch vụ giặt ủi dưới tầng B8 và khu tự giặt tại tầng 5.
Đối với dịch vụ giặt ủi, học sinh được miễn phí hoàn toàn. Vào mỗi sáng thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu, từ 7:00 đến 13:00 là thời gian nhận đồ. Bạn chỉ việc tống mớ quần áo bẩn vào sọt đồ và mang xuống gửi phòng giặt ủi trong thời gian này nhé. Lưu ý là bạn phải để quần áo trong sọt đựng đồ nhà trường cung cấp cho mỗi một học sinh mới khi nhập học, bạn sẽ nhận lại đồ sạch cùng sọt đựng đồ vào thời gian nhận đồ là sau 2 ngày, từ 13:00 đến 17:00 các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy.
Với dịch vụ này học viên có thể hoàn toàn an tâm.
Đối với các bạn mang ít quần áo, khoảng bốn đến năm bộ như mình thì gửi giặt đồ tại phòng giặt ủi không phải là phương án sáng suốt. Phải hơn hai ngày sau mình mới lấy lại được đồ của mình, nên khá bất cập. Lúc này đành chọn phương án tiện lợi hơn cho mình là tự giặt đồ trên tầng 5. Tại tầng 5 có không gian riêng gồm rất nhiều sào phơi đồ, ba máy giặt cửa trên, ba máy giặt cửa dưới và 2 máy sấy khô. Các máy giặt đều được dung thoải mái, trừ máy sấy khô bạn phải bỏ ra 35P cho 30 phút sử dụng. Tuy nhiên kinh nghiệm của mình thì không cần thiết phải dùng đến máy sấy khô để tiết kiệm tiền. Móc quần áo cũng được nhà trường phát cho mỗi học sinh ngay từ khi bắt đầu nhập học, việc cần thiết nhất bạn phải làm là bỏ tiền ra mua bột giặt và nước xả vải thôi nhé, vì quần áo phơi trên sân thượng khoảng một ngày một đêm là khô cong, nếu trời có mưa cũng có người kéo đồ vào cho mình nên hoàn toàn yên tâm có đồ mới mặc ngay ngày hôm sau rồi.