Hotline: 0901 844 885 - (08)66 844 244

Bài 2 - TUẦN ĐẦU TẠI TRƯỜNG UVESL CỦA BẠN VŨ TRẢI QUA NHƯ THẾ NÀO?


Wow, thế là 1 tuần đã qua, hôm nay mình đã có thời gian rãnh một xíu ngồi lại để viết lại những dòng chia sẻ ngắn nay, cũng như gọi là viết lại một ký ức tốt đẹp về lần làm “công dân toàn cầu” học tiếng Anh tạiPhilippines này. He he..
Thề, đuối lắm các bạn à, nhưng mà nói thiệt là, mới có 1 tuần thôi mà sự sợ sệt khi mở miệng ra nói tiếng anh hồi trước ở Việt nam của mình đã tan biến hoàn toàn, trước đây biết sao không, mở cái miệng ra, nói một câu là mình có cảm giác như ai đó đang soi mói coi mình sai chổ nào, nên sợ lắm. Từ ngày qua đây, giờ thì đỡ nhiều rồi, hè hè. Nơi đây mình được khuyến khích nói, nói thả ga, nói sai thì sửa, mà được cái là ai cũng phải nói, mấy đứa Nhật, Hàn, Tàu gì cũng nói búa lua xua. Phát hiện ra, tụi nó còn sai hơn mình, sao tụi nó dám nói, mình không dám? kệ nó chơi tới, riết rồi cũng dạng miệng, được cái nữa lúc nói chuyện với thầy cô (thầy nào cô nào cũng vậy hết) thấy bạn nói sai chổ nào là họ: “excuse me, you should say…… not……., but don’t worry, that’s okay – hey trai, mày phải nói như vầy…. chứ không phải như vậy…… nói như vầy mới đúng điệu đẹp trai của mày. Nhưng mài đừng lo, sai là chuyện nhỏ - hè hè, dịch thoáng 1 xíu”. Cứ thế, được chỉnh từ từ, cho dù bạn không biết gì cũng tự động mà biết nữa.. hahaha..
Okay, thôi được rồi, nay mình sẽ nói một chút xíu về thời khóa biểu tại trường (đây là thời khóa biểu).


Sau khi kiểm tra đầu vào, bạn sẽ được sắp xếp cho một thời khóa biểu, giống như thời khóa biểu của mình vậy đấy, trung bình 1 ngày bạn sẽ có 8 tiết chính thức, được rãi đều ra, tùy theo mục đích của bạn đến học là gì: ESL (English as a second Languages), Toeic, Ielts, hay Toefl,… mà lịch học của bạn sẽ được sắp xếp theo: 4 tiết giáo viên 1:1, 6 tiết giáo viên 1:1,…. với giáo viên 1:1 này, họ sẽ dạy nương theo kiến thức của bạn hiện tại, từ đó sẽ có bộ giáo trình phù hợp với bạn, sau đó nâng từ từ lên. Còn những lớp học nhóm, sẽ có từng chủ đề khác nhau cho từng thầy dạy bạn, ví dụ như storyline (môn này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu 1 câu chuyện, ý nghĩa sâu xa của nó), Public communication (hướng dẫn các nói chuyện, thuyết trình,..), Speech Clinic (Chỉnh sửa lại phát âm cho đúng),…
Nói cho sang học lớp nhóm chứ thật ra, nhiều khi học vào những mùa không phải cao điểm nghỉ của mấy đứa Tàu, Nhựt, Hàn,… lớp chỉ mỗi mình bạn học với giáo viên đó, tha hồ mà nói, tha hồ mà sửa lỗi, và cách dạy của họ cũng nương theo học viên lắm, nên bạn đừng lo vào sẽ không hiểu, có thể bở ngở ngày đầu khi đi học, nhưng những ngày sau đó thì okay hết tuyệt lắm… Các bạn biết không, bữa bà cô giáo dạy lớp 1:1 có tâm sự mỏng rằng: “mày biết sao không, trong mấy học viên các nước đến học, thì học sinh Việt Nam là mấy đứa nhiều chuyện lắm, nên mau lên lắm, vào toàn là nói chuyện không hà, còn mấy đứa Nhật thì tao nói gì tụi nó cũng, ờ….yes…yes… no….no. Đôi khi tao không biết nói với tụi nó cái gì luôn”.
Đấy, thấy chưa mình nhiều chuyện có tiếng luôn đấy, haha. Mà cũng đúng thôi, đóng tiền qua bên đây học, câm như nghêu, như hến thì ôm 1 cục bực về à, phải hành mấy bả chứ, quyết tâm làm công dân toàn cầu chứ. Nếu các bạn đã đồng ý qua đây học rồi thì cũng nên phát huy điều này, nhiều chuyện vào, khuyện thiệt lòng đó nha.. haha.
Khi các bạn được các thầy cô dạy 1:1 dạy, lúc đầu mới vào họ sẽ cực kỳ vui vẻ luôn, giống như lúc đầu gặp mặt để phá tan sự ngại ngùng của các bạn, họ sẽ rất là dễ thương và gần gui, là luôn giữ thái độ như vậy trong suốt các buổi học sau đó. À quên, có 1 điều đặt biệt nữa là mỗi bạn đến lớp, thì y như rằng luôn thấy nụ cười của giáo viên trên môi, đồng thời luôn đi kèm với lời chào, giúp cho bạn thấy rất là thân thiện luôn. Hì hì, nhiều chuyện dữ, quay lại lớp 1:1 của mình, mình học 4 lớp 1:1 /1 ngày, 1 lớp học về speaking & listening, 1 lớp học về Reading & Writing. Lớp Speaking của mình thì học chung với giáo viên có thể nói là nói được mọi chủ đề, bạn bàn chủ đề gì bả cùng lò tò bò theo bạn, bạn nói sai chổ nào bả cũng: “hĩ, chổ này sai nè mày, nói theo tao….”, đồng thời thì đi theo quyển giáo trình Northstart, vừa làm, vừa chỉnh sửa những điều chưa tốt, ngoài ra, lâu lâu đang học, bạn có chuyện gì ấm ức, hay lỡ thương nhỏ Hàn, Tàu, Nhựt nào, cứ chia sẻ với giáo viên đó, họ sẽ trở thành tâm lý viên giáo dục cho bạn, hoặc bạn muốn nổ về những điều đẹp, tuyệt vời ở Việt Nam, họ sẽ rất háo hức lắng nghe bạn, đồng thời luôn khuyến khích bạn nói, nói không được bằng miệng thì dùng tay mà nói, mà dùng tay không được nữa thì vẽ ra luôn.. hè hè.. sau đó họ sẽ chỉ bạn. Rồi bạn cảm thấy: “ẹo, không đủ vốn từ sao nói” – Thế là có động lực tự về học thêm từ, quyết tâm nói cho bằng ra.
Còn lớp Reading và Writing cũng tương tự vậy, giáo viên của mình là một nhà văn, chuyên về viết sách, nên rất okay về, rất linh hoạt trong việc sử dụng từ thay thế đúng theo ngữ cảnh, ở lớp này thì mỗi ngày mình phải học 20 từ vựng, phải học cho bằng thuộc, sau đó làm bài tập, nhàu nặn, trong vòng một buổi phải thuộc ngay từ đó, mà cũng hay lắm, có những từ thiệt tình là không thuộc được liền, nhưng có nhiều từ, thuộc ngay tại lớp từ đó luôn. Chỉ cần chịu khó về học lại lần nữa là okay liền hà. Sau khi đủ vốn từ thì bắt đầu viết bài để sử dụng lại từ đó, đồng thời nhớ luôn từ để, để sau này những xuất phát rất tự nhiên từ đôi bờ môi thanh tú của chúng ta.
Mà các bạn biết không trong mỗi phòng của giáo viên, họ dán đầy những lời yêu thương của tất cả học sinh đã từng được họ dạy, và mỗi lần nói với điều đó, họ rất tự hào, tự hào vì đã luyện tập nhiều lần cho các học viên, tự hào vì quen được nhiều người, và tự hào vì bản thân họ nữa. Họ nói rằng, mỗi lần nhìn vào những bức thư, những bức hình treo khắp phòng là họ tự thấy bản thân rất vui sướng, và có động lực để tiếp tục. Một công việc khó khăn, nhưng đầy niềm vui và sự yêu thương trong đó. Chắc có lẽ một ngày nào đó, thằng học sinh toàn cầu này cũng phải để lại dấu ấn bằng những bức ảnh và những lời chia sẻ như vậy quá.. hè hè..


Còn lớp nhóm, mình được xếp học chung với những người khác, Tây, Tàu, Nhật, Hàn úi tùm lum hết, nhưng đảm bảo là maximum: nhóm nhỏ 4 đến 5 người, nhóm lớn 5 đến 8 người, để tiện bề giao lưu, dạy học và nói chuyện. Nhiều quá không kiểm soát hết, tương tác với học viên sẽ ít đi, vừa đủ thì ai cũng phải nói cả, ai cũng phải hoạt đổng cả. Và qua đó, nói thật ra cũng có người thật sự qua để học, cũng có người qua để vui chơi và giải trí, nên trong lớp nhóm cũng sẽ có thành phần như vậy, tùy theo mục tiêu của mỗi người mà chúng ta sẽ tự kết bạn cho nó phù hợp. Nhóm qua học, thì họ tập trung vào việc học 100%, có khi ngày nghỉ họ cũng lếch vào phòng tự học mà học, trong khi người khác thì set kèo đi chơi nhiều đảo. Mà nói thiệt là, cho dù mục đích là qua học, cũng phải có thời gian mỏng giải trí cho bản thân mình, học nhiều quá hóa man thì khổ, chừa đường relax nhá.
Ở trường mình học, các đường vào phòng học, được trang trí như những con hẻm nhỏ, khi đi vào thì ôi là là màu sắc, và mỗi hẻn như vậy sẽ trang trí 1 phong cách rất riêng dành cho các nước trong khu vực Asian, các sinh viên đến học, để phần nào làm cho họ thấy an ủi đỡ nhớ nhà một tẹo.     
Tùy vào trường sẽ có hình thức kiểm tra kiến thức hàng ngày hay thàng tháng nhé bạn, kiểm tra hàng ngày thì họ bắt buộc phải học cho ra ngô ra khoai, học không xong thì cuối tuần cưng khỏi ra ngoài nhá cưng, cứ liu riu ở trong trường mà học đi. Còn có trường thì tập trung vào tính tự giác của học viên, nên chỉ kiểm tra vào cuối mỗi tháng trình độ của học viên thôi.


À còn 1 việc nữa, nhớ là có đi học thì hỏi xem nhé, coi bên đó có nhiều người Việt không, nếu có nhiều người Việt rồi thì đừng có đến trường đó học (đây là mình khuyên thật lòng). Tại sao? Vì, dân tộc nào cũng vậy, Tây, Tàu, Á, Phi, Việt,…. miễn là đồng hương là xúm nhau ngồi lại tâm sự mỏng bằng ngôn ngữ của họ, mà không nói chuyện vậy thì cũng kỳ, vì vậy, tùm năm tụm ba lại toàn sử dụng ngôn ngữ của mình không, như vậy không tốt. Cứ chọn trường nào mà người Việt mình ít thôi. Mình qua học chứ không phải tìm đồng hương, nên càng ít người Việt càng tốt, làm cho bản thân có động lực mở mỏ ra mà nói.

Du học Philippines là thế đấy các bạn....