Adobo
là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Philippines. Mặc dù
tên gọi của nó có nguồn gốc là tiếng Tây Ban Nha nhưng cách chế biến món
ăn thì hoàn toàn theo phong cách của người Philippines. Sở dĩ như vậy
là do người Tây Ban Nha đã học được cách chế biến món ăn này từ những
người dân Philippines khi họ chiếm đóng ở đây vào thế kỷ 16, 17 và đặt
tên cho món ăn này.
Món ăn này thường sử dụng thịt gà hoặc thịt heo làm nguyên liệu
chính, được ướp tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó thịt ướp
tiếp tục được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu
đen. Adobo thường được ăn kèm với cơm, khiến cho món ăn càng thêm thơm
ngon, hấp dẫn. Abodo phổ biến đến nỗi bạn có thể dễ dàng tìm thấy món
này ở mọi nẻo đường của Philippines.
Bicol
Express - một trong số những món ăn nổi tiếng nhất tại đây. Nguyên liệu
chính để làm nên món Bicol Express thường là ớt mắt chim và nước dừa,
tạo cho món ăn có vị cay ngọt xé lưỡi, chế biến với thịt lợn cùng một số
loại rau. Món ăn được đặt tên sau khi có đường tàu chạy từ Manila tới
vùng Bicol và mang theo món ăn có nguồn gốc từ Manila này.
Halo Halo - có nghĩa là mix mix, là tên gọi của một món thức uống rất phổ biến ở Philippines. Món ăn mát lạnh này là sự trộn lẫn các loại hương vị, màu sắc và thành phần từ các loại hoa quả nhiệt đới như mít, hồng xiêm, đu đủ, chuối; các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng; khoai lang, khoai mỡ tím, bột bắp, hạt bột lọc với kem bông lan. Từng loại hoa quả được xếp riêng, thêm lớp đá bào và một lớp sữa đặc. Khi ăn, trộn đều lên sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi vị vô cùng đặc biệt. Đây là món giải khát rất tốt cho sức khỏe.
Kare
Kare - Món hầm với rau củ, đuôi bò, dạ dày và thịt bò là một món nổi
bật, khác biệt với các món hầm ở Philippines (hầu hết đều dùng nước sốt
cà chua) không chỉ vì nó dùng nước sốt đậu phộng mà bởi vì các món ăn đi
kèm của nó là bagoong alamang hay còn gọi là mắm tôm.
Lechon
- (thịt heo quay) là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ hội và
lễ kỷ niệm gia đình ở Philippines. Heo được tẩm ướp, xiên bằng que tre
và nướng trên bếp than hồng nhỏ lửa. Chính vì cách chế biến công phu của
nó mà Lechon thường chỉ được dành cho những dịp đặc biệt.
Sinigang
- là món canh chua thịt hoặc cá, và cũng là một món ăn rất phổ biến ở
Philippines. Món ăn được biết đến với vị chua đậm, thường xuất hiện
trong các bữa ăn Philippines. Những thành phần khác bao gồm thịt hoặc cá
(thường là thịt lợn), đậu bắp và rau bina. Thưởng thức Sinigang ở mỗi
vùng khác nhau tại Philippines, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác biệt
của món ăn này.
Sisig - Món khai được làm từ phần thịt má lợn, đầu và gan, vị dai dai giòn giòn này rất thích hợp khi nhâm nhi cung với một cốc bia lạnh. Được phục vụ kèm một chén nước sốt nóng và gia vị Knorr để bạn có thể nêm nếm vừa ăn tùy theo gia vị riêng của mình.